Game 2D là gì ? Game 2D mặc dù đã ra đời từ lâu và đang dần bị các thể loại được thiết kế theo phong cách 3D hay 4D thay thế. Tuy nhiên, với nhiều người khác thì đây vẫn dạng chơi nhận sự yêu thích với nhiều đặc điểm riêng biệt, cũng như có các ứng dụng hữu ích trong đời sống hiện nay. Nội dung bài viết sau của Eazye.info sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể loại 2D game, cùng thông tin khác liên quan chi tiết.

Giới thiệu về Game 2D là gì

Game 2D là gì là những trò chơi có đồ họa được thiết kế, hiển thị trên một mặt phẳng 2 chiều, trong đó thì đồ họa, hình ảnh sẽ chỉ có chiều ngang và chiều dọc, không có yếu tố chiều sâu. Ở thể loại này, các nhân vật hay đối tượng trong game sẽ di chuyển, tương tác như một phim hoạt hình cắt giấy.

Theo tìm hiểu, dạng 2D game được ra mắt từ những ngày đầu của ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Trước khi công nghệ 3D được ứng dụng rộng rãi, game đồ họa 2D chính là tiêu chuẩn và phổ biến trong thập kỷ 1970 và 1980. Những máy chơi game thời đó như Nintendo Entertainment System (NES), Sega Genesis, Atari, luôn được rất nhiều người săn đón.

Khái quát về Game 2D là gì
Khái quát về Game 2D là gì

Hiện nay, mặc dù công nghệ 3D, thậm chí 4D đã được ra đời và trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà làm game. Thế nhưng, game 2D vẫn chiếm cứ một vị trí quan trọng và tiếp tục được tồn tại cho đến ngày này. Bởi sự đơn giản, dễ tiếp cận của thể loại này, nên một số trò chơi 2D đều được ra mắt hàng năm, đã giúp thu hút một lượng game thủ muốn tìm lại cảm giác ngày xưa, cũng như không đòi hỏi cầu hình phức tạp.

Đặc điểm của Game 2D là gì

Do ra đời từ cách đây đây rất lâu, từ ngày đầu của ngành công nghiệp game. Nên, các trò chơi đồ họa 2D thường có những đặc điểm khá đơn giản về hình ảnh và gameplay, cụ thể:

Hình ảnh và đồ họa

Game 2D được thiết kể để có thể hoạt động dựa trên mặt phẳng 2 chiều, tức lá các đối tượng trong trò chơi sẽ chỉ di chuyển được theo chiều ngang hoặc dòng. Điều này tuy mang đến một không gian đơn giản đơn giản, dễ làm quen, nhưng không có chiều sâu như 3D.

Xem thêm   Game bắn cá miễn phí - Trải nghiệm trò chơi hấp dẫn, kịch tính

Ngoài ra, đồ họa và hình ảnh của thể loại này thường được tạo ra bằng việc vẽ tay hoặc sử dụng công nghệ pixel art (dùng các pixel nhỏ để tạo thành hình ảnh) truyền thống. Hoặc đơn giản hơn là dùng những đường, hình dạng biểu diễn bằng vector toán học.

Gameplay

Mặc dù có đồ họa và hình ảnh đơn giản, nhưng gameplay của Game 2D là gì cũng rất đa dạng, khi có thể áp dụng cho nhiều thể loại khác nhau. Chẳng hạn bắn súng, phiêu lưu, hành động, chiến thuật,…

Gameplay trò 2D khá đa dạng
Gameplay trò 2D khá đa dạng

Trong đó, vài trò chơi sẽ thường tập trung vào yếu tố điều khiển linh hoạt, phản xạ nhanh, đòi hỏi nhiều kỹ năng thao tác. Ngược lại, một số tựa game hay chú trọng đến việc giải đố, tìm hiểu cốt hoặc chỉ xây dựng và quản lý thành phố cơ bản.

Lịch sử phát triển của Game 2D là gì

Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game đồ họa 2D là một quá trình phát triển cực kỳ nhanh chóng. Từ sự xuất hiện của trò chơi đơn giản đầu tiên, đến các phiên bản hiện đại hơn về sau, đã tạo nên những ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng qua các thời kỳ, cụ thể:

 • Năm 1962: Trò chơi 2D đầu tiên được ra mắt, có tên là Spacewar, chính thức đặt nền tảng cho các game video 2D sau này.
 • Từ năm 1970 – 1980: Các máy chơi game thương hiệu Atari 2600 và Nintendo Entertainment System được giới thiệu cho gia đình, đánh dấu sự phổ biến của thể loại này. Với các tựa game nổi tiếng lúc đó là Pac-Man và Super Mario Bros.
 • Từ 1980 – 1990: Đây là thời điểm game 2D có những bước cải tiến lớn về mặt đồ họa, khi có màu sắc tươi mới, đẹp mắt hơn. Các trò nổi tiếng lúc đó là The Legend of Zelda, Sonic the Hedgehog, Metroid, đã tạo nên tiếng vang lớn, ảnh hưởng sâu sắc tới ngành công nghiệp game lúc đó.
 • Từ thập kỷ 1990 trở đi: Đây là giai đoạn mà công nghệ đang cực kỳ phát triển và các trò 2D đã được tối ưu hóa về độ sắc nét, cũng như thêm nhiều màu sắc phong phú. Giúp các tựa game đạt được sự hoàn thiện nhất, tiêu biểu nhất phải kể đến là Street Fighter II, Undertale,…
Game 2D có lịch sử phát triển từ 1962 với Spacewar
Game 2D có lịch sử phát triển từ 1962 với Spacewar

Ưu điểm và nhược điểm của game 2D

Nội dung sau sẽ giúp hiểu rõ hơn về những ưu và nhược điểm của các trò chơi 2D, để biết mặt mạnh lẫn điều còn hạn chế của thể loại này.

Xem thêm   Hack bắn cá Zingplay - Hướng dẫn cách cài đặt chi tiết

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà game 2D mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng vẫn được phát triển, lôi cuốn nhiều người chơi hiện nay, lý do đến từ các yếu tố sau:

 • Các trò 2D sở hữu giao diện đơn giản, dễ dàng để người chơi tiếp cận và không mất quá nhiều thời gian để làm quen.
 • Với việc được thiết kế theo không gian 2 chiều, game dạng sẽ tập trung khai vào cơ chế gameplay, thúc đẩy sự sáng tạo của nhà phát triển với các ý tưởng độc đáo.
 • Game 2D không đòi hỏi quá cao về phần cứng, nên rất thích hợp để chơi trên thiết bị di động hoặc máy cấu hình thấp.
 • Việc phát triển các trò 2D không yêu cầu quá cao về mặt đồ họa hay kỹ thuật phức tạp, giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ, chi phí mua.

Nhược điểm

Bên cạnh các lợi ích kể trên, game 2D cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định khi mọi người trải nghiệm, gồm:

Các trò 2D còn có nhiều hạn chế
Các trò 2D còn có nhiều hạn chế
 • Do giới hạn về đồ họa, nên các trò 2D sẽ không có sự sống động, phong phú và bắt mắt như 3D.
 • Các trò chơi 2D không thể mang đến cảm xúc hay sự gay cấn, sâu sắc, do bị hạn chế trong không gian 2 chiều.
 • Thiếu chiều sâu lẫn độ thực tế, khiến cho việc trải nghiệm bị giảm đi khi chơi.
 • Tuy có nhiều thể loại 2D được phát triển, nhưng các game về thế giới mở hay nhập vai gần như rất khó để thưởng thức được sự hấp dẫn, do chỉ có thể đi ngang hoặc dọc.

Sự khác biệt giữa game 2D và game 3D

Sau đây sẽ là so sánh về những điểm khác biệt giữa game 2D với game 3D về đồ họa, gameplay, trải nghiệm chơi, nhằm giúp có hiểu biết sâu hơn về các thể loại này:

Game 2D Game 3D
Đồ họa  Đồ họa thiết kế đơn giản theo mặt phẳng, các đối tượng nhân vật vẽ theo phong cách 2 chiều, ít có sự chi tiết. Sử dụng đồ họa 3 chiều, mang tới thế giới ảo phong phú, không gian rộng lớn. Nhân vật, đối tượng được thiết có chiều sâu, mang lại cảm giác chân thực cao.
Gameplay Tập trung vào việc điều khiển đơn giản, yêu cầu phản xạ nhanh, di chuyển bị hạn chế, tránh chướng ngại vật là chủ yếu. Phong phú và phức tạp hơn, kết hợp nhiều yếu tố như điều khiển, tương tác cảnh vật, NPC xung quanh. Người chơi được tự do di chuyển, thực hiện hành động mình muốn.
Trải nghiệm khi chơi Các trò 2D sẽ tập trung vào việc giải trí đơn giản, thời gian ngắn, để thư giãn. Giúp người chơi hòa mình vào thế giới ảo, thoải mái khám phá không gian xung quanh, việc trải nghiệm thường có thể kéo dài hàng giờ.
Xem thêm   Bắn Cá City - Mẹo Chơi Hiệu Quả, Thắng Lớn Cho Bạn
Game 2D và 3D có nhiều điểm khác biệt
Game 2D và 3D có nhiều điểm khác biệt

Ứng dụng của game 2D trong các lĩnh vực khác nhau

Nhờ việc thiết kế đơn giản và dễ dàng tiếp cận, các trò chơi 2D đã được ứng dụng không chỉ để giải trí. Mà cùng với đó là còn phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của học sinh, cụ thể:

Trong giáo dục

Những Game 2D là gì được thiết kế theo chủ đề toán học, khoa học, lịch sử, vật lý,…, hiện nay đã mang đến một tiếp cận mới mẻ và thú vị dành cho học sinh. Giúp kích thích tinh thần, sự hứng thú trong học tập, dễ dàng tiếp thu kiến thức, tránh lối học khô khan truyền thống. Chẳng hạn, các trò 2D về lịch sử, sẽ cho phép bạn điều khiển nhân vật trong thời kỳ nhất định, thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

Về giải trí 

Mặc dù không có sự chân thật, sống động như các trò 3D, nhưng nhiều Game 2D là gì vẫn tạo nên làn sóng trải nghiệm đông đảo từ cộng đồng, đặc biệt trên nền tảng mobile. Bởi lối chơi giản, nhưng cũng đầy thách thức, trở thành biểu tượng trong ngành công nghiệp game, điển hình như Angry Birds, Flappy Bird, Mario,…

Xem thêm: đồ họa 3D

Nhiều trò giải trí 2D đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng
Nhiều trò giải trí 2D đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng

Kết luận

Có thể nói, mặc dù đã xuất hiện từ hàng chục năm về trước, nhưng các Game 2D là gì vẫn có một sức hút khó cưỡng lại với chỗ đứng trong ngành công nghiệp game. Nhờ lối chơi đơn giản, không yêu cầu kỹ năng cao thì thể loại này đặc biệt thích hợp để thư giãn, giải trí sau giờ làm việc, học tập. Nên, mọi người đừng nên bỏ qua, mà hãy thử trải nghiệm các trò 2D này, nhằm tận hưởng sự thú vị mà dạng game này mang lại. Eazye rất vui được đưa những thông tin bổ ích tới các bạn.

CEO Paul Nguyen

Paul Nguyen – Chuyên gia game bắn cá đầy kinh nghiệm. Tổng biên tập – Người chịu trách nhiệm nội dung được xuất bản

>>> QUY TRÌNH KIỂM DUYỆT NỘI DUNG TẠI EAZYE

Paul Nguyen là một chuyên gia game bắn cá với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám phá và nghiên cứu về thế giới game bắn cá. Với sự am hiểu sâu sắc về cơ chế hoạt động và chiến lược chơi, anh đã thu thập được hàng ngàn giờ chơi và phân tích để xây dựng những chiến thuật tối ưu nhất.

Paul Nguyen không chỉ là một người chơi giỏi mà còn là người đúc kết và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để giúp người chơi khác đạt được thành công và thắng lớn trong trò chơi bắn cá.
#paulnguyen #ceopaulnguyen #paulnguyeneazye #admineazye #authorpaulnguyen

Thông tin chi tiết:
URL Author: https://vn.linkedin.com/in/paulnguyeninfo
Hotline: 0985432531
Email: [email protected]
Địa chỉ: 1/P. Huỳnh Tấn Phát/34 Ngách 2/5, Tổ 1, Long Biên, Hà Nội, Vietnam

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Bắn Cá Long Vương Luôn Thắng

Bắn cá Long Vương là trò chơi hấp dẫn, được biến thể từ bắn cá truyền thống và phát triển trên các nhà cái trực [...]

Game 3D Là Gì? Khái Niệm, Ưu Điểm và Ứng Dụng Thực Tiễn

Thưởng thức Game 3D chính là hình thức giải trí mãn nhãn nhất được nhiều người chơi lựa chọn. Vậy khái niệm game 3D là [...]

Hướng Dẫn Bắn Cá Đổi Thẻ Cào Cực Đơn Giản

Bắn cá đổi thẻ cào là một tựa game thu hút được đông đảo người chơi trong thời gian gần đây. Trò chơi không chỉ [...]

Cách bắn cá Zingplay và mẹo chơi bất bại từ cao thủ

Bắn cá là game giải trí ấn tượng được nhiều người chơi yêu thích bởi lối chơi đơn giản, cuốn hút. Anh em có thể [...]